baccarat tải về

24 มกราคม 2024
4 K
คุณยังจำครั้งแรกที่ไปเที่ยวสวนสัตว์ได้มั้ย สำหรับหลายคน สวนสัตว์คือสถานที่ซึ่งเราได้เจอสัตว์ป่าตัวเป็น ๆ ครั้งแรก ได้เห็นว่าฮิปโปโปเตมัสตัวโต เสือที่น่าเกรงขาม จนถึงยีราฟคอยาวกินอยู่หลับนอนกันแบบไหน เป็นที่ท่องเที่ยวเรียนรู้ซึ่งสนุกและน่าจดจำ แต่เบื้องหลังสถานที่ซึ่งมีความหมายในใจเราแห่งนี้ ยังมีความพิเศษซ่อนอยู่อีกมากมาย สวนสัตว์ไม่ใช่เพียงสถานที่จัดแสดงสัตว์ แต่ยังเป็นองค์กรผู้ทำหน้าที่วิจัยและเพาะขยายพันธุ์ พูดง่าย ๆ คือสวนสัตว์ไม่เพียงจุดประกายความรักสัตว์ป่าแก่คนทั่วไป แต่ยังลงมือรักษาสัตว์ป่าไม่ให้สูญหายไปจากโลก และเบื้องหลังประตูสวนสัตว์ยังเต็มไปด้วยสถานที่ซึ่งคนทั่วไปไม่เคยเห็น กระบวนการทำงานที่เราไม่เคยพบ รวมถึงชีวิตของ Zookeeper และความรักที่พวกเขามีให้เหล่าสัตว์ป่า ในสถานที่พิเศษอย่างสวนสัตว์ อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวพิเศษที่ผู้คนไม่เคยรู้  วิธีการเข้าถึงความพิเศษที่ดีที่สุด ก็หนีไม่พ้นการที่เราได้ไปสัมผัสสิ่งเหล่านั้นด้วยตัวเอง

ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ The Cloud, มูลนิธิโลกสีเขียว และองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (อสส.) จึงร่วมกันจัดทริป ‘Earth Appreciation : Behind the Zoo’ เพื่อชวนทุกคนที่รักสวนสัตว์ไปสัมผัสความพิเศษของสวนสัตว์ในรูปแบบที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน ณ อาณาจักรกว้างใหญ่ของสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี

ในทริปนี้คุณจะได้ฝึกงานเป็น Zookeeper ใช้ชีวิตแบบผู้ดูแลสวนสัตว์ตัวจริง ตั้งแต่หัดเตรียมการเพื่อเปิด-ปิดสวนสัตว์ เก็บสัตว์เข้าคอก เตรียมอาหารและออกแบบกิจกรรมสร้างความบันเทิงให้สัตว์ จนถึงลงมือทำโพรงรังเทียมสำหรับเพาะขยายพันธุ์นกเงือก มากกว่านั้นคุณยังจะได้ก้าวเท้าเข้าพื้นที่สุด Exclusive ที่คนทั่วไปเข้าไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหลังกรงสัตว์ โรงพยาบาลสัตว์ ส่วนวิจัยและส่วนเพาะขยายพันธุ์สัตว์ เส้นทางศึกษาธรรมชาติในสวนสัตว์ จนถึงพื้นที่ของสวนสัตว์ตอนกลางคืน อีกความพิเศษ คือเราจะใช้ชีวิตกิน-นอน-เรียนรู้ อยู่ในสวนสัตว์ตลอดระยะเวลา 3 วัน 2 คืน (หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าสวนสัตว์เปิดเขาเขียวมีที่พักด้วย เราจะไปนอนที่นั่นกัน) มาถึงตรงนี้ คุณอาจเริ่มรู้สึกสนใจและอยากเห็นภาพไฮไลต์ของทริปชัดกว่านี้ ลองอ่านรายละเอียด 9 กิจกรรมพิเศษที่มีเฉพาะทริป Earth Appreciation : Behind the Zoo แล้วรีบกรอกใบสมัคร เพราะทริปนี้สมัครก่อนได้ก่อนนะ! 

 9 กิจกรรมสุดพิเศษที่รออยู่ในทริป Behind the Zoo

ใช้ชีวิตตามรอย Zoo Keeper 

ลองมาใช้ชีวิตแบบผู้ดูแลสวนสัตว์ตัวจริง หัดเตรียมตัวเปิด-ปิดสวนสัตว์ ตั้งแต่เข้าโรงอาหารไปเรียนรู้วิธีเตรียมมื้ออาหารให้สัตว์ในตอนเช้า แล้วเกาะรถส่งอาหารไปส่งของกินให้เสือ หมี นก และเหล่าสัตว์เลื้อยคลาน เปิดประตูส่งสัตว์เข้าส่วนจัดแสดง ซ่อมแซมอุปกรณ์ดูแลสัตว์ นำกลุ่มสัตว์เลื้อยคลานไปรับแดด ตกเย็นเรียนรู้วิธีเก็บสัตว์อย่างเสือและหมีเข้ากรง เตรียมปิดและดูแลสวนสัตว์ช่วงกลางคืน 

ออกแบบกิจกรรมสร้างความบันเทิงให้สัตว์

ลองออกแบบกิจกรรมเพื่อการ Enrichment หรือการเพิ่มสีสันให้สัตว์แต่ละตัวได้อยู่อย่างมีความสุข ไม่เบื่อหน่าย ตั้งแต่ทำเปลหรือบันไดให้ลีเมอร์ ฉีดกลิ่นม้าลายลงในกองฟางให้เสือตื่นตัว และทำอุปกรณ์ซ่อนอาหารให้ชะนีได้มีวิธีหาอาหารที่ต่างจากเดิม แล้วตามไปดูสัตว์ผู้ใช้จริงว่าจะโต้ตอบกับอุปกรณ์ที่เราทำขึ้นยังไงบ้าง 

พบ ‘แม่มะลิ’ ฮิปโปฯ ดาวเด่นสวนสัตว์เขาดิน และ ‘น้าเขียด’ พี่เลี้ยงประจำตัว

พบ ‘แม่มะลิ’ ฮิปโปฯ อายุเกือบ 60 ปีที่เป็นนางเอกคู่เขาดินวนา และฟังเรื่องราวจาก น้าเขียด-สมพงษ์ สวัสดิ์นำ Zoo Keeper ที่ดูแลแม่มะลิมานานหลายสิบปีและเกษียณอายุไปแล้ว แต่จะมาเล่าเรื่องแม่มะลิในทริปนี้เป็นกรณีพิเศษ สัมผัสความรักระหว่างคนและสิ่งมีชีวิตต่างสายพันธุ์ที่ชวนให้อบอุ่นหัวใจ 

เจอนกกระเรียนพันธุ์ไทย สัตว์ป่าสงวนที่เคยสูญพันธุ์จากไทยกว่า 50 ปี 

พบนกกระเรียนพันธุ์ไทย นกแสนสง่างามที่เคยสูญหายจากธรรมชาติของไทยไปกว่า 50 ปี แต่องค์การสวนสัตว์ฯ ได้ร่วมกับหลากหลายหน่วยงานทำการเพาะเลี้ยงขยายพันธุ์และปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ จนพบนกเหล่านี้ได้ในท้องทุ่งของเมืองไทยอีกครั้ง 

ดูงานในโรงพยาบาลประจำสวนสัตว์ 

ไปดูงานในส่วนโรงพยาบาลของเขาเขียวซึ่งทำหน้าที่รักษาสัตว์ป่า ตั้งแต่การประคบประหงมลูกนกแรกเกิด รักษาฝูงกวางป่วย จนถึงเย็บแผลและกักตัวเจ้าลิงที่ถูกเพื่อนกัดมาชั่วคราว ชมพื้นที่รักษาและพักฟื้น รวมถึงพูดคุยกับคุณหมอประจำโรงพยาบาลถึงวิธีรักษาสัตว์ป่าชนิดต่าง ๆ 

เข้าพื้นที่ส่วนงานวิจัยสัตว์ป่าสุด Exclusive

ชมส่วนงานวิจัยสัตว์ป่าในห้องทดลองใกล้ ๆ โรงพยาบาล เรียนรู้อีกภารกิจสำคัญของสวนสัตว์ ดูเครื่องไม้เครื่องมือ สนทนากับเหล่านักวิจัยถึงความสำคัญของงานนี้และประสบการณ์ที่น่าสนใจตอนทำงาน เช่น เรื่องราวระหว่างวิจัยละมั่งพันธุ์ไทยและเสือลายเมฆ 

เข้าพื้นที่ขยายพันธุ์นกเงือกซึ่งคนทั่วไปเข้าไม่ได้ ลองทำโพรงรังเทียม

ไปดูส่วนเพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่า อีกหนึ่งงานที่มีคุณค่าของสวนสัตว์ สัมผัสนกเงือกที่เคยเห็นบินอยู่สูงลิบแบบใกล้ชิด ลองทำโพรงรังเทียมสำหรับนำไปไว้ในป่า ให้นกในธรรมชาติได้มาวางไข่และเลี้ยงลูก รวมถึงพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ซึ่งดูแล ขยายพันธุ์ และเตรียมความพร้อมให้นกเงือกได้กลับคืนสู่ป่า 

เดินศึกษาธรรมชาติ และดูชีวิตสัตว์ในสวนสัตว์ตอนกลางคืน

เดินศึกษาธรรมชาติกับทีมของมูลนิธิโลกสีเขียว บริเวณผืนป่าซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ สถานที่ทำงานแรกของ สืบ นาคะเสถียร อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้เห็นป่าที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ มีพรรณพืชหลากหลาย เรียนรู้เรื่องสัตว์ป่าในธรรมชาติ (ถ้าโชคดีเราอาจได้เห็นนกเงือกที่อยู่ในธรรมชาติด้วยนะ) รวมถึงเดินดูชีวิตสัตว์ในสวนสัตว์ตอนกลางคืน เช่น ส่วนจัดแสดงสัตว์แอฟริกา เห็นพฤติกรรมสัตว์ป่าเมื่อไม่มีคนอยู่อย่างการลงนั่งพักผ่อนของยีราฟ รวมถึงสิ่งมีชีวิตที่หากินตอนกลางคืนนอกกรง อาทิ สิ่งมีชีวิตที่มีความวาวแสงเมื่อกระทบกับแสงไฟฉายยูวีที่เราส่องไป 

ฟังเสียงป่ายามค่ำคืน

นั่งล้อมวงหลังพระอาทิตย์ตกดิน พูดคุยเรื่องชีวิตสัตว์และคนสวนสัตว์ ตั้งแต่การรักษา ทำงานวิจัย จนถึงการย้ายสัตว์จากเขาดินวนามาเขาเขียว ชวนคุยโดยนักวิจัยสัตว์ป่า ผู้ดูแลสวนสัตว์ และสัตวแพทย์ พร้อมฟังบทเพลงเพื่อธรรมชาติและงานอนุรักษ์ที่หลายคนอาจไม่เคยฟังมาก่อน คลอไปกับสรรพเสียงที่ป่ารอบข้างบรรเลง

ค่าใช้จ่าย

คนละ 7,600 บาท ห้องพัก 3 คน (เตียงแยก) *กรณีมาคนเดียว ทีมงานจะจัดให้พักร่วมกับผู้ร่วมทริปท่านอื่น / กรณีมาพร้อมกัน 3 คน ระบุในใบสมัครเพื่อพักร่วมกันได้  คนละ 7,500 บาท ห้องพัก 2 คน (เตียงเดี่ยว) *ราคาสำหรับผู้ร่วมทริปที่มาพร้อมกัน  คนละ 10,000 บาท ห้องพัก 1 คน *จำนวนจำกัด (เดินทางไป-กลับกรุงเทพฯ ด้วยรถตู้ ขึ้นและลงรถที่ลานจอดรถปั๊มน้ำมัน ปตท. สาขาสนามเป้า)

หมายเหตุ : ผู้เข้าร่วมทริปทั้งเด็กและผู้ใหญ่ควรเป็นผู้ที่ไม่กลัวสัตว์ เพราะทริปนี้จะได้พบสัตว์ป่าหลายชนิดในระยะใกล้ เช่น เสือ นกเงือก และสัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ

Earth Appreciation

Behind the Zoo

วัน-เวลา

สถานที่

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี

จำนวนผู้เข้าร่วม

40 คน

ค่าใช้จ่าย

7,600 บาท

วิธีการสมัคร

1. กรอกรายละเอียดในแบบฟอร์มภายในวันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567
2. การสมัครทริปนี้ใช้ระบบสมัครก่อนมีสิทธิ์ก่อน โดยทีมงานจะแจ้งผลการสมัคร รายละเอียดการชำระเงิน และการเตรียมตัว ให้ทุกท่านทราบผ่านทางอีเมล
3. ผู้จัดขอสงวนสิทธิ์ในการคืนเงินให้แก่ผู้ที่ชำระเงินแล้วแต่ไม่สามารถมาร่วมกิจกรรมได้