baccarat tải về

30 มกราคม 2024
361
ยุคนี้ไม่ว่าที่ไหน ๆ ก็มีห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือห้างสมัยใหม่ (Modern Trade) กันทั้งนั้น แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกจังหวัดที่จะมีศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ซึ่งลำพูนถือเป็นข้อยกเว้น รู้หรือไม่ว่าจังหวัดที่มีขนาดเล็กที่สุดในภาคเหนืออย่างลำพูนนี้ มีศูนย์การค้าที่ครบครันทั้งสินค้า บริการ และความบันเทิงมาตรฐานแจ่มแจ๋วเทียบเท่าเมืองหลัก ภายใต้ชื่อ ‘แจ่มฟ้าช้อปปิ้งมอลล์’  และไม่เพียงเป็นศูนย์การค้าเจ้าแรกแห่งเดียว ชื่อนี้ยังอยู่คู่กับจังหวัดลำพูนมานานกว่า 42 ปี นับตั้งแต่ครั้งยังเป็นธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้า ‘แจ่มฟ้าอาภรณ์’ บุกเบิกห้างสรรพสินค้าทันสมัย ‘สรรพสินค้าแจ่มฟ้าพลาซ่า’ ก่อนพัฒนาซูเปอร์มาร์เก็ตสีฟ้า ราคาดี ‘แจ่มฟ้าเซฟมาร์ท’ ที่ปัจจุบันมีถึง 21 สาขา ทั้งในท้องถิ่นและบุกตลาดเชียงใหม่ที่ใครต่อใครต่างขนานนามให้เป็นเมืองปราบเซียน

ไอซ์-ศิรินทร์ญา วงศ์มณีรุ่ง ต้อนรับเราด้วยอัธยาศัยไมตรีบนห้องรับรองส่วนตัวหลังศูนย์การค้าที่เธอกับพี่ชาย นายแพทย์ณัฐพล วงศ์มณีรุ่ง และพี่สาว เภสัชกรหญิงชญาดา ธินรุ่งโรจน์ 3 รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แจ่มฟ้าเซฟมาร์ท จำกัด และ แจ่มฟ้าช้อปปิ้งมอลล์ ร่วมกันปลุกปั้นอย่างทุ่มเทและใส่ใจ จากนั้นจึงค่อยเผยเรื่องราวที่ทำให้เราต้องเดินทางมาหาเธอในวันนี้แบบไม่มีกั๊ก ทั้งวิธีคิด วิธีการบริหาร กลยุทธ์ไม้เด็ด เทคนิคการตลาด จวบจนสารพัดบทเรียนมากประโยชน์ อันเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้ทุกธุรกิจภายใต้แบรนด์ ‘แจ่มฟ้า’ ครองใจคนพื้นที่และเติบโตท่ามกลางการขับเคี่ยวแข่งขันของบริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ได้อย่างแข่งแกร่ง 

โก้เก๋ ทันสมัย

“ตอนที่แจ่มฟ้าพลาซ่าพีก ๆ เราน่าจะเรียนอยู่ประมาณชั้น ป.4 – 5 ทุกวันหลังกลับจากโรงเรียนมาเราชอบขลุกอยู่ที่ร้านมากกว่าออกไปเล่นข้างนอก สนุกกับการได้เจอพี่ ๆ พนักงาน กดเล่นเครื่องคิดเงิน เจอลูกค้าก็ชอบคุยจ้อ ตอนนั้นเราเลยไม่ได้มีภาพฝันอยากเป็นครู เป็นพยาบาล หรือเป็นหมอ แค่รู้สึกว่าอยากขายของแบบนี้นี่แหละ” ไอซ์เกริ่นระลึกความทรงจำในวันวาน คู่ขนานกับเรื่องเล่ายุคทองของห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของจังหวัดลำพูนที่ยุคนั้นถือเป็นจุดศูนย์รวมความทันสมัยเทียบได้กับห้างสรรพสินค้าเลื่องชื่อตามจังหวัดต่าง ๆ มีผู้คนเดินทางมาจับจ่ายสินค้าอยู่ไม่ขาด ส่วนช่วงเทศกาลต้องใช้คำว่าเนืองแน่น

ใน พ.ศ. 2525 กระแสเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่เข้ามาเปลี่ยนวิถีการบริโภค ส่งผลให้ธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าเริ่มซบเซา อัญเชิญ วงศ์มณีรุ่ง ทายาทรุ่นสอง – คุณแม่ของไอซ์ ขณะนั้นเป็นนักศึกษาอยู่กรุงเทพฯ สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว พร้อมกับเจอช่องทางใหม่ในการสร้างรายได้ด้วยการรับเสื้อผ้าสำเร็จรูปจากตลาดสำเพ็งส่งขึ้นมาวางขายหน้าร้านแจ่มฟ้าอาภรณ์ ธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าดั้งเดิมของครอบครัว 

เมื่อผลประกอบการเป็นไปตามคาดและอัญเชิญกลับมารับช่วงต่อกิจการ เธอจึงปรับโฉมร้านตัดเย็บสู่ร้านขายเสื้อผ้าแบรนด์เนมและเครื่องแต่งกายอื่น ๆ พลันขยายความร่วมมือกับ บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในเครือสหพัฒน์ ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและเสื้อผ้าแบรนด์ชั้นนำ รวมถึงเพิ่มโซนผลิตภัณฑ์อุปโภค-บริโภค พัฒนาเรื่อยมาจนเติบโตเป็น ‘สรรพสินค้าแจ่มฟ้าพลาซ่า’ หรือที่คนทั่วไปติดปากเรียกกันง่าย ๆ ว่า ‘แจ่มฟ้าพลาซ่า’ ห้างสรรพสินค้าโก้เก๋ ทันสมัย ขวัญใจชาวลำพูนในยุคที่ยังพอนับกันได้ว่าบ้านไหนมีรถยนต์  “คุณแม่เคยเล่าให้เราฟังว่าเมื่อก่อนเวลาคนลำพูนอยากได้เสื้อผ้าสำเร็จรูปหรือข้าวของจำพวกอาหารแห้ง อาหารกระป๋อง จะต้องเดินทางไปซื้อที่เชียงใหม่ พอท่านมีโอกาสไปเรียนที่กรุงเทพฯ ได้เห็นตัวอย่างโมเดลธุรกิจค้าปลีกที่นั่น รวมทั้งเชียงใหม่ ก็เลยลองกลับมาปรับพัฒนากิจการเพื่อให้คนลำพูนหาซื้อทุกอย่างได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น” หากใครเคยโฉบไปเดินเล่นหรือนั่งชิลล์คาเฟ่บริเวณย่านใจกลางเมืองเก่าลำพูน คงจะพอผ่านตาตึกสีฟ้า-เหลืองเด่นหราอยู่ริมทางถนนอินทยงยศ นั่นแหละคือตำนานห้างสรรพสินค้าที่ยังมีลมหาย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยครองใจคนพื้นที่อยู่หมัด โดยเฉพาะเหล่าวัยรุ่นลำพูนยุค 90 ที่ต่างต้องมีตู้คาราโอเกะหรือตู้ถ่ายรูปสติกเกอร์ของห้างแห่งนี้บรรจุอยู่ในเสี้ยวความทรงจำ “พอเราโตขึ้นก็เลยเรียนคณะบริหารธุรกิจ” ไอซ์เล่าต่อถึงความรู้สึกวัยเยาว์ที่ไม่เคยหล่นหาย แล้วเธอก็ค่อย ๆ ลงมือสานต่ออย่างมีแบบแผน ตั้งแต่การเลือกคณะและฝึกวิชาเปิดคลังส่งสินค้าช่วงหลังเลิกเรียน กระทั่งก้าวพ้นจากรั้วมหาวิทยาลัย ไอซ์ก็กลับมาช่วยกิจการที่บ้านเต็มตัวทันที – ใช่ มันเป็นการตัดสินใจที่ไม่ยุ่งยากและพอจะเดาทางได้ แต่โจทย์ท้าทายของเรื่องนี้คือการที่เธอเข้ามาในจังหวะที่บริษัทกำลังมีแผนแตกไลน์ธุรกิจใหม่ในรูปแบบซูเปอร์มาร์เก็ต

ถูกจริง ประทับใจ

แจ่มฟ้าเซฟมาร์ทสาขาแรกเกิดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ น่าสนใจว่าอะไรทำให้แจ่มฟ้า กรุ๊ป เลือกประเดิมธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตในถิ่นที่ใคร ๆ ก็ว่ากันว่าเป็นเมืองปราบเซียน ไอซ์เฉลยง่าย ๆ ว่า เพราะเธอมองเป้าหมายการเติบโตมากกว่ากังวลว่าเซียนที่ไหนจะมาปราบหรือจะต้องไปปราบใคร กอปรกับการให้บริการของแจ่มฟ้าพลาซ่าค่อนข้างครอบคลุมต่อความต้องการของลูกค้าภายในจังหวัด การเปิดตลาดใหม่โดยขยับขยายธุรกิจแบบลดขนาดจึงดูตอบโจทย์ในแง่ของการบริหารงานและพื้นที่ กระนั้นก็ตาม ในช่วงตั้งไข่ธุรกิจน้องใหม่ก็ล้มลุกคลุกคลานอยู่ไม่น้อย “จากตอนแรกที่เราประเมินกันว่าน่าจะราบรื่น เนื่องจากเลือกเปิดตัวคือย่านมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ปรากฏว่าแอบหนัก เพราะลูกค้าเชียงใหม่ไม่รู้จักเรา ไม่มีใครเดินเข้า จนลองขยายสาขาต่อไปยังหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ทุกอย่างก็ค่อย ๆ ดีขึ้น ยอดคนใช้บริการโดยรวมน่าพอใจ ใช้เวลาสักพักใหญ่ ๆ ธุรกิจจึงเริ่มได้รับการยอมรับ” การอดรนทนรอและตั้งใจทำงานอย่างต่อเนื่องเป็นคุณสมบัติสำคัญของคนค้าขาย ไอซ์ว่า เพราะธุรกิจลักษณะนี้จะต้องปรนเปรอเวลาให้ลูกค้าได้เปิดใจทดลอง ถ้าถูกใจเขาก็จะกลับมาซื้อซ้ำและบอกต่อ ซึ่งหลังจากนั้นหากยังคงรักษาคุณภาพมาตรฐานของสินค้าและบริการไว้ได้ ย่อมมีโอกาสเห็นดอกผล
นอกจาก 2 คุณสมบัติและปัจจัยข้างต้น สิ่งที่ทำให้แจ่มฟ้าเซฟมาร์ทเติบโตอย่างมั่นคง จนปัจจุบันมีสาขากระจายตัวอยู่ทั่วเชียงใหม่ถึง 14 สาขา และลำพูนอีก 7 สาขา คือกลยุทธ์ไม้เด็ดด้านราคาที่ไม่ใช่แค่ถูก หากยังยุติธรรมด้วย  “กลยุทธ์การตลาดของแจ่มฟ้าเซฟมาร์ท คือเราเน้นขายสินค้าในราคายุติธรรม หมายถึงราคาถูกทั่วและถูกทุกวัน โดยเราจะไม่ใช้วิธีดึงราคาสินค้าล่อให้คนเดินเข้ามาเพื่อพบว่ามีถูกจริงแค่ไม่กี่ชิ้น แต่อย่างอื่นอาจแพงมาก ๆ หรือดึงราคาแค่ช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่เราพยายามทำให้สินค้าทุกชิ้นอยู่ในเกณฑ์ราคาที่เหมาะสมที่สุด เราพอมีกำไร ส่วนลูกค้าก็ได้รับความคุ้มค้าแท้จริง  “ที่สำคัญคือเรามีการจัดโปรโมชันทุกวัน เปลี่ยนโปรฯ ทุกครึ่งเดือนตลอดทั้งปี ไม่นับโปรโมชันใหญ่ช่วงเทศกาลต่าง ๆ และมีบัตรสมาชิกมอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าสมาชิกอีกด้วย”
ควบคู่กันไปจุดเด่นด้านความหลากหลายของสินค้าที่ผิวเผินดูจะเป็นคุณสมบัติทั่วไปของทุกห้างร้าน ทว่าไอซ์อธิบายให้ฟังว่าความแตกต่างของแจ่มฟ้าเซฟมาร์ท คือการคัดเลือกสินค้าที่จะมาวางจำหน่ายต้องอาศัย 2 เกณฑ์พิจารณา ส่วนแรกมาจากการทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ในการทดลองนำสินค้ามาวางขายเพื่อเก็บข้อมูลสินค้าที่ขายได้จริง ส่วนต่อมาคือจากการรวบรวมข้อมูลข้อเสนอแนะและสอบถามสินค้าของลูกค้าหน้าร้าน ข้อมูลทั้ง 2 ส่วนนี้จะนำมาประมวลประกอบการคัดสินค้าขึ้นชั้นวาง ทำให้สินค้าของแจ่มฟ้าเซฟมาร์ทมีความหลากหลายและตรงตามความต้องการของลูกค้าในแต่ละพื้นที่มากกว่า ต่างจากบางแห่งที่อาจเลือกสินค้าจากการดูข้อมูลยอดขายเป็นหลัก สินค้าบางรุ่น บางขนาด บางสูตร หรือบางกลิ่น จึงถูกตัดออกไปจากชั้นเมื่อทำยอดขายได้ไม่ดีนัก

ไม่เพียงกลยุทธ์การตลาดแบบจริงใจและเข้าถึงอินไซต์ของลูกค้า การบริหารพนักงานหน้าร้านก็เป็นสิ่งที่แจ่มฟ้าเซฟมาร์ทจริงจังตั้งใจ โดยจัดให้มีการฝึกอบรมพนักงานทุกคนก่อนปฏิบัติงานจริง ติดตามประเมินงานกันทุกวัน และจัดประชุมผู้จัดการสาขาทุกสัปดาห์ เพื่อรักษามาตรฐานการบริการและส่งมอบความประทับใจเต็มร้อยให้แก่ลูกค้า ดังหมุดหมายที่ถ่ายทอดไว้ในสโลแกนของร้าน ถูกจริง ประทับใจ ไปแจ่มฟ้า

จุดนัดพบใหม่ ตอบทุกไลฟ์สไตล์

“สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราเข้ามาสานต่อธุรกิจได้อย่างมั่นใจ คือการที่เรามีกูรูมือหนึ่งอย่างคุณพ่อคุณแม่คอยถ่ายทอดวิชาให้ แล้วทั้ง 2 ท่านก็ยังให้โอกาส เปิดกว้างรับฟังทุกความคิด และปล่อยให้เราได้ทดลองทำอะไรใหม่ ๆ ซึ่งถ้าหากมีจุดไหนติดขัด ท่านก็พร้อมยื่นมือเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา เพราะทุกคนล้วนมีเป้าหมายเดียว คือทำให้แจ่มฟ้า กรุ๊ป เติบโตต่อไป” เหนือผลตอบรับของแจ่มฟ้าเซฟมาร์ท นี่คืออีกสิ่งที่ผู้บริหารรุ่นสามของแจ่มฟ้าภาคภูมิใจ และว่าไปแล้วยังสะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของบริษัทที่ไม่หยุดพัฒนา กล้าจะก้าว พร้อมปรับตัว และลงเล่นในสนามใหม่ ๆ ซึ่งสิ่งนี้เองที่เปิดทางให้ไอเดียการเติมพื้นที่โล่งกว้างหน้าอาคารคลังสินค้าด้วยการเนรมิตศูนย์การค้าขนาดใหญ่กลายเป็นความจริงขึ้นมาในปลาย พ.ศ. 2559
“ความตั้งใจหลักของเรา คืออยากทำให้ที่นี่เป็นจุดนัดพบแห่งใหม่ของลำพูน เพราะเรามองว่ายุคนี้ห้างสรรพสินค้าที่มีแค่เสื้อผ้าอย่างเดียวไม่สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคแล้ว ดังนั้นจะต้องมีพื้นที่ให้บริการด้านไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ เพิ่มเติมเข้ามา” ไอซ์อธิบายแนวคิดตั้งต้นของการลงทุนครั้งใหญ่ที่เธอยอมรับว่าเสี่ยง คิดหนัก แต่ทุกคนในบริษัทเชื่อมั่นว่า ถ้าทำแล้วตอบความต้องการของลูกค้าได้ก็คุ้มค้าที่จะเดินหน้า “ประกอบกับข้อจำกัดด้านพื้นที่ของแจ่มฟ้าพลาซ่าที่พัฒนาได้ไม่เต็มที่ เราเลยตัดสินใจพัฒนาลานกว้างบริเวณคลังเก็บสินค้าให้เป็นศูนย์การค้าแจ่มฟ้าช้อปปิ้งมอลล์ โดยดึงเอาโรงภาพยนตร์ Major Cineplex เข้ามาเป็นอันดับแรก เพื่อเป็นแม่เหล็กในยุคที่คนลำพูนยังต้องเดินทางไปเชียงใหม่ทุกครั้งที่มีโปรแกรมหนังมาใหม่ ก่อนทยอยเติมห้างสรรพสินค้า ร้านกาแฟ ร้านหนังสือ ร้านจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเขียน เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที เครื่องเล่นเกม และสวนสนุก” ไอซ์กล่าว “พยายามทำให้ที่นี่เป็นจุดนัดพบและพื้นที่พักผ่อนที่ดีที่สุด ซึ่งตอบโจทย์กับทุกไลฟ์สไตล์”
นอกจากนี้ ความดีงามอีก 3 ข้อของแจ่มฟ้าช้อปปิ้งมอลล์ที่เราไม่ค่อยพบเจอมากนักในศูนย์การค้าไหน ๆ คือ  หนึ่ง การออกแบบพื้นที่ให้มีแค่ 2 ชั้น จึงเดินขึ้น-ลง ชมช้อปสินค้าได้ไม่เหนื่อย ไม่งง และสะดวกมาก  สอง มีโซนเอาต์ดอร์ รวมร้านค้าท้องถิ่น อาหารการกินอร่อย ๆ เข้าถึงง่าย  และสาม มี ‘ศูนย์บริการร่วมจังหวัดลำพูน (Lamphun Counter Service)’ หรือจุดให้บริการประชาชนที่มีหน่วยงานราชการให้บริการครบครัน ทั้งสำนักทะเบียนอำเภอเมืองลำพูน ให้บริการทำบัตรประจำตัวประชาชน คัดรับรองสำเนางานทะเบียนราษฎร และคัดรับรองสำเนางานทะเบียนทั่วไป สำนักงานขนส่งจังหวัดลำพูน ให้บริการชำระภาษีรถ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดลำพูน ให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า PEA VOLTA 
ไม่นับบริการที่ต่อยอดจากความเชี่ยวชาญและความหลงใหลของพี่น้องผู้บริหารรุ่นใหม่ อย่าง ‘แจ่มฟ้าเภสัช’ ร้านขายยาในซูเปอร์มาร์เก็ตที่มีเภสัชกรให้คอยให้คำแนะนำปรึกษาเรื่องการดูแลรักษาปัญหาสุขภาพเบื้องต้นอย่างถูกวิธี และ ‘ไบร์ทบรูว์ Cafe & Eatery’ คาเฟ่สำหรับคอกาแฟที่อยากลิ้มลองรสชาติเมล็ดกาแฟคุณภาพจากผู้ผลิตท้องถิ่นลำพูน
“อีกอย่าง เรามีการจัดกิจกรรมร่วมกับชุมชนสม่ำเสมอทุกเทศกาล เช่น กิจกรรมวันเด็ก กิจกรรมแข่งขันทักษะต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมความสามารถของเยาวชน จัดพิธีทำบุญเจดีย์ชัยชนะ เจดีย์เก่าแก่สมัยหริภุญชัยที่ตั้งเคียงแจ่มฟ้าพลาซ่าในทุก ๆ ปี รวมถึงเปิดให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาใช้พื้นที่ของศูนย์การค้าในการจัดกิจกรรมเพื่อสังคม เช่น การออกบูทรับสมัครงานของสำนักงานจัดหางานจังหวัด หรืองานแสดงสินค้าโอท็อปของสำนักงานพัฒนาชุมชน” คงเป็นเพราะหัวจิตหัวใจของการให้บริการที่คำนึงถึงชุมชนท้องถิ่นและเอื้อเฟื้อต่อสังคมด้วยอีกเช่นกันที่ทำให้แจ่มฟ้า กรุ๊ป ชนะใจคนพื้นที่มาอย่างยาวนาน และก้าวต่อจากนี้ ไอซ์บอกกับเราว่าเธอตั้งเป้าขยับขยายสาขาแจ่มฟ้าเซฟมาร์ทจำนวน 2 สาขาต่อปี พร้อมวางแผนยกระดับการบริหารงานภายในองค์กรให้แข็งแรงยิ่งขึ้นกว่านี้ เพื่อส่งมอบความประทับใจด้วยหัวใจของการทำธุรกิจที่ยึดมั่นและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น นั่นคือความซื่อสัตย์และความจริงใจ 

Lessons Learned

  • ความอดทนและความสม่ำเสมอเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้การทํางานประสบความสําเร็จ
  • ต้องมีความยืดหยุ่น พร้อมเปลี่ยนแปลง และพัฒนาตัวเองให้ก้าวทันโลกอยู่เสมอ
  • การทำธุรกิจต้องรู้ลึก รู้จริง การศึกษาข้อมูลลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ เช่นเดียวกับการรู้จักตนเอง เพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคงแข็งแรงในการทำงาน ช่วยเพิ่มโอกาสทางการตลาดและการขาย

Writer

baccarat tải vềLiên kết đăng nhập

คุณากร

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลูจนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจให้อ่านกันช้าๆ เวลาว่างชอบวิ่งแต่ไม่ชอบแข่งขัน มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

Photographer

baccarat tải vềLiên kết đăng nhập

กรินทร์ มงคลพันธ์

ช่างภาพอิสระชาวเชียงใหม่ ร่ำเรียนมาทางศิลปะจากคณะที่ได้ชื่อว่ามีวงดนตรีลูกทุ่งแสนบันเทิงของเมืองเหนือ มีความสุขกับการกดชัตเตอร์ในแสงเงาธรรมชาติ ชอบแมว หมา และบ้าจักรยานไม่แพ้กิจกรรมกลางแจ้งอื่น ๆ