baccarat tải về

3 กุมภาพันธ์ 2024
1 K
“มันเป็นความฝันในอุดมคติของผมที่จะสร้างอาคารเกี่ยวกับการถ่ายภาพทั้งหลัง”

Kars Tuinder ไม่ได้พูดเล่น เขาเริ่มตั้งแต่การตั้งชื่ออาคารหลังนี้ว่า Photohostel พร้อมกับทำให้เป็นทั้งที่พักแบบเกสต์เฮาส์ ร้านกาแฟ สถานที่จัดนิทรรศการ และทำเวิร์กช็อปสอนถ่ายภาพ 

ในอดีตเขาคือช่างภาพหนุ่มไฟแรง ใฝ่ฝันอยากเปลี่ยนโลกด้วยภาพถ่าย วันนี้เขามีความสุขกับการสอนเด็กถ่ายรูป ให้รู้ถึงพลังของการเล่าเรื่องผ่านภาพถ่าย  ด้วยชีวิตผกผัน คาร์สข้ามน้ำข้ามทะเลมาเปิดกิจการโรงแรมที่ประเทศไทย พกพาความฝันในการทำงานถ่ายภาพมาตั้งรกรากที่ตลาดน้อย กรุงเทพฯ
Photohostel เป็นโรงแรมขนาดเล็กที่รีโนเวตบ้านจีน 200 ปีในตลาดน้อยมาเป็นที่พัก  คนในพื้นที่และผู้สนใจประวัติศาสตร์ ดูปราดเดียวคงรู้ว่าที่นี่เดิมคือ ‘บ้านไทง้วนเองกี่’ ที่พักของชาวจีนฮกเกี้ยนที่มาบุกเบิกย่านตลาดน้อย หนึ่งในอาคารประวัติศาสตร์หลังสำคัญของกรุงเทพฯ หลังผ่านเรื่องราวมากมาย ปัจจุบันที่แห่งนี้กลายเป็นกิจการแห่งการเริ่มต้นใหม่ของช่างภาพชาวเนเธอร์แลนด์ แม้ขึ้นชื่อว่าเป็นโฮสเทล แต่ภายในถือว่ามีสิ่งอำนวยความสะดวกดีกว่าโฮสเทลทั่วไป มีห้องน้ำส่วนตัว ห้องพักมีทั้งแบบหอ ห้องส่วนตัว ห้องครอบครัวที่จุคนได้ 4 คนกำลังดี  ที่นี่ไม่มีลิฟต์ ไม่มีที่จอดรถ ส่วนหนึ่งเพราะต้องการรักษาโครงสร้างของอาคารเอาไว้ให้มากที่สุด รบกวนย่านรอบข้างให้น้อยที่สุด อย่างน้อยการขึ้นลงบันไดก็ทำให้เราสัมผัสประสบการณ์และบรรยากาศของตลาดน้อยได้เต็มที่
ส่วนที่เป็นร้านกาแฟเรียกว่า Photocafe มีทุกอย่างที่คาเฟ่ชั้นเยี่ยมพึงมี กาแฟ ชา (ขาดหมาและแมว) เมนูหนักเบามีหมด บรรยากาศโปร่งโล่งกำลังดี  นั่นคือภาพภายนอกที่เห็น แต่เมื่อได้คุยกับเจ้าของกิจการ ถึงรู้ว่าโรงแรมนี้บรรจุความฝันที่ใหญ่กว่านั้น  มองไปทางไหนก็มีแต่ภาพถ่าย นั่นคือความตั้งใจ หลายจุดมีหนังสือภาพ Photobook ทั้งให้อ่านแบบไม่หวง แบบขายก็มีให้สะสม คาร์สมองว่าตลาดหนังสือภาพในบ้านเรายังเล็กมาก มันอาจเป็นจุดเล็ก ๆ แต่หนังสือเหล่านี้คือจุดเริ่มต้นที่สร้างช่างภาพระดับโลกมามากมาย   คาร์สเป็นคนเนเธอร์แลนด์ เริ่มถ่ายรูปตั้งแต่อายุ 15 ปี ไม่นานนักเขาก็มีผลงานลงในนิตยสาร อาชีพช่างภาพรุ่งโรจน์ ได้ถ่ายให้หนังสือพิมพ์ รับงานโฆษณา สลับกับการถ่ายภาพสารคดีซึ่งเป็นแพสชันส่วนตัวของเขา “งานโฆษณาดีต่อกระเป๋าตังค์ผม แต่ไม่ดีต่อจิตใจ” คาร์สเล่ายิ้ม ๆ จุดเปลี่ยนของคาร์สเกิดขึ้นเมื่อเขามีปัญหาโรคหัวใจช่วงที่เดินทางมากรุงเทพฯ ต้องหยุดพักรักษาตัวห่างไกลบ้านเกิด แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้เขาได้พบโลกใหม่ ช่องทางใหม่ โอกาสใหม่ในการทำงาน นอกจากงานถ่ายภาพของตัวเอง เขายังรักการสอนวิชาเล่าเรื่องผ่านภาพถ่าย เมื่อโอกาสมาถึง ปัจจัยแวดล้อมลงตัว เขาจึงตัดสินใจเปิด Photohostel เพื่อเป็นกิจการที่พักและใช้จัดเวิร์กช็อปสอนการถ่ายภาพด้วย
ปลายปีที่แล้วคาร์สร่วมมือกับสถานทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย จัดเวิร์กช็อปรับเด็กไทย 10 คนสอนการถ่ายภาพ และนำภาพถ่ายของทุกคนมาจัดแสดงทั้งที่โรงแรมและที่สถานทูต  เวลานั้นสถานทูตกำลังทำงานส่งเสริมการใช้จักรยานร่วมกับกรุงเทพมหานคร คาร์สจึงให้โจทย์เด็กถ่ายภาพคนใช้จักรยานในเมือง จัดนิทรรศการในหัวข้อ Urban Cycling Photo 
เวิร์กช็อปนี้สั้นมาก แค่ 2 วัน เราถามเขาว่า คุณสอนอะไร  “แรงบันดาลใจ และ แรงขับเคลื่อน (Motivation)” เขาตอบเร็ว “ตลอดชีวิตผมมีเด็กฝึกงานในสตูดิโอเยอะมาก ทุกครั้งที่สอน ผมให้ความสำคัญกับแรงบันดาลใจที่สุด ไม่ได้เน้นเรื่องเทคนิคหรือทิศทางของรูปมากนัก เพราะผมอยากให้เขามีอิสระ พวกเขาอยากทำอะไรก็ได้ ถ้าอยากใช้ Adobe Photoshop เยอะ ๆ เอาเลย ถ้าอยากใช้ AI ตามสบาย”  คาร์สเล่าเพิ่มว่าการสอนวิชาถ่ายภาพที่เนเธอร์แลนด์มีเรื่องเทคนิคบ้าง แต่สิ่งที่เน้นกว่าคือแรงบันดาลใจของช่างภาพ นั่นคือสิ่งที่ทำให้ภาพแตกต่าง ไม่ได้มีการกำหนดทิศทางหรือกฎตายตัวนัก  เราแอบสงสัยว่ามันทำได้จริงหรือ ถ้าไม่กำหนดทิศทาง จะสอนเรื่องการถ่ายภาพได้อย่างไร  เขาเฉลยเพิ่มอีกว่า เวิร์กช็อปภาพถ่ายจักรยาน เขาให้เด็กถ่าย 2 รูป รูปแรกถ่ายอะไรก็ได้ที่อยากถ่าย (และเกี่ยวกับจักรยาน) สอง คือให้ถ่ายภาพที่เล่าเรื่องสถานที่นั้น เพื่อฝึกให้เด็กรู้จักสำรวจสถานที่และแวดล้อมอื่น ๆ ที่มีผลกับการเล่าเรื่อง คาร์สรู้สึกมากเป็นพิเศษ เมื่อพบว่าเด็กที่มาร่วมเวิร์กช็อปกับเขา ทั้งงานก่อนหน้าและงานกับสถานทูต ส่วนมากเป็นเด็กยากจน มีเงินติดตัวไม่มาก การมาเรียนถ่ายภาพอาจเป็นเพราะการเสาะหาช่องทางทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่  เมื่อจบงานนี้ คาร์สยังจัดเวิร์กช็อปสอนเด็กและกิจกรรมเดินถ่ายภาพย่านตลาดน้อย นำมาแสดงที่ Photohostel เสมอ ที่นี่จึงไม่ใช่แค่โรงแรม แต่เป็นโรงเรียนสานฝันการถ่ายภาพของเยาวชนในย่านเก่าแก่ของกรุงเทพฯ นอกจากนี้ มันยังบรรจุความฝันของช่างภาพชาวเนเธอร์แลนด์ร่างใหญ่ แต่ใจยังมีความเป็นเด็กน้อยอยู่เสมอ

3 Things

you should do

at Photohostel & Photocafe

01

ร่วมเวิร์กช็อปถ่ายภาพกับคาร์ส หรือจะร่วมกิจกรรมเดินถ่ายภาพย่านตลาดน้อยก็ไม่เลว

02

ดูนิทรรศการภาพถ่ายในโรงแรม คัดสรรเน้น ๆ โดยช่างภาพมากประสบการณ์

03

ถ่ายภาพหน้าโรงแรมตอนกลางคืน จริง ๆ กลางวันก็สวยดี แต่กลางคืนแสงที่นี่เป็นเอกลักษณ์มาก
Photohostel & Photocafe
  • 770 ซ.วานิช 2 แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ()
  • 09 8916 8839

Writer

baccarat tải vềLiên kết đăng nhập

ศิวะภาค เจียรวนาลี

บรรณาธิการที่ปั่นจักรยานเป็นงานหลัก เขียนหนังสือเป็นงานอดิเรก

Photographer

baccarat tải vềLiên kết đăng nhập

ธีรพันธ์ ลีลาวรรณสุข

ช่างภาพ นักออกแบบกราฟิก นัก(หัด)เขียน โปรดิวเซอร์และผู้ดำเนินรายการพอดแคสต์ และอื่นๆอีกมากมายแล้วแต่ว่าไปเจออะไรน่าทำ IG : cteerapan